Nám – tàn nhang, ăn và uống gì để làn da khoẻ?

By Ginzas on June 28, 2022 0

   Theo các chuyên gia ngoài các biện pháp trị liệu như: dùng mỹ phẩm, bắn Laser… thì một chế độ ăn hợp lý cũng góp phần đắc lực trong quá trình làm mờ nám, tàn nhang. Vậy khi bị nám, tàn nhang nên ăn gì, uống gì, không nên ăn uống gì tốt nhất? Trong bài viết này sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này, giúp bạn có thể xây dựng được thực đơn khoa học giúp làn da được cải thiện đẹp hơn .

 

Bị nám, tàn nhang thì nên ăn, uống gì để tốt cho da ?

   Bác sĩ Lê Phương, giám đốc chuyên môn tại Trung Tâm Thừa Kế Và Ứng Dụng Đông Y Việt Nam, chủ nhiệm chương trình “Ứng dụng thảo dược đông y tự nhiên trong điều trị nám và tàn nhang” cho biết:

   “Nám, tàn nhang là những đốm nâu hoặc nâu đen trên da. Hiện tượng này thường xuất hiện nhiều trên da mặt, cổ, ngực hoặc lưng do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nám, tàn nhang không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti với vẻ ngoài của mình.”

   Để giảm thiểu tình trạng nám, tàn nhang trên da, bên cạnh các biện pháp trị bệnh bằng thuốc uống, kem dưỡng da thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Vậy bị nám, tàn nhang nên ăn gì, uống gì tốt cho da nhất ? Dưới đây là những thực phẩm bạn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình để làn da khỏe.

 

1. Rau sống

   Để phục hồi làn da bị tàn nhang, bạn cần cung cấp đầy đủ các vitamin và các chất xơ đầy đủ để da có thể khỏe mạnh từ bên trong.

   Rau sống, với hàm lượng chất xơ, nước, vitamin dồi dào chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho làn da của bạn, giúp trả lại vẻ mịn màng, căng bóng, trẻ trung cho làn da. Đặc biệt, đây là thực phẩm có hàm lượng cao dưỡng chất cần thiết hỗ trợ cho việc điều trị và phục hồi làn da bị nám, tàn nhang.

   Bạn có thể sử dụng rau sống hỗ trợ trị nám, tàn nhang bằng cách ăn trực tiếp hoặc chế biến rau sống thành các món ăn hấp dẫn khác như salad, nộm… Một mẹo nhỏ để tăng cường bổ sung vitamin rau trong chế độ ăn hàng ngày của bạn đó là sử dụng rau sống như đồ ăn kèm với các món ăn khác.

 

2. Cà chua

   Cà chua được mệnh danh là thực phẩm “vàng” đẩy lùi nám, tàn nhang. Vitamin C và các khoáng chất trong cà chua có khả năng ngăn chặn các Tyrosinase, từ đó ức chế quá trình sản sinh Melanin (hoạt chất làm da sẫm màu, thâm nám – nguyên nhân chính dẫn đến nám, tàn nhang).

   Ngoài vai trò chính ức chế sự sản sinh Melanin, cà chua còn cung cấp những hoạt chất quan trọng mang đến một làn da tươi sáng, hồng hào và tràn đầy sức sống.

   Vì thế, để có một làn da ưng ý, đừng ngại bổ sung những quả cà chua ngon lành vào bữa ăn hằng ngày nhé!

Bạn có thể tham khảo những công thức chế biến cà chua dưới đây:

Cách 1: Uống nước ép cà chua

– Cà chua rửa sạch, ngâm muối khoảng 15- 20 phút để loại bỏ tạp chất.
– Cắt bỏ cuống cà chua, thái cà chua thành các miếng nhỏ theo hình múi cau.
– Sau đó cho cà chua vào máy xay rồi chắt lấy nước uống. Ngoài ra bạn có thể pha thêm một chút đường và muối để cho dễ uống hơn.

Cách 2: Mát xa mặt bằng cà chua

– Cà chua, cắt lát thành nhiều miếng mỏng.
– Dùng 2 miếng cà chua mát xa nhẹ nhàng trên mặt để cung cấp dưỡng chất cho da. Lưu ý nên mát xa theo hình xoáy ốc để làn da không bị chảy, xệ.

   Ngoài những cách trên, bạn còn có thể sử dụng cà chua để chế biến các món ăn, hoặc làm món salad trộn để ăn hàng ngày. Các biện pháp này sẽ giúp làn da phục hồi và khỏe mạnh.

 

3. Dưa chuột

   Dưa chuột là một trong những thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu của các tín đồ làm đẹp. Với thành phần dồi dào các hoạt chất: vitamin C, vitamin B1, B2… dưa chuột cũng góp phần quan trọng trong đẩy lùi sự hình các sắc tố Melanin, ngăn chặn sự hình thành và lan rộng của các vết nám, tàn nhang.

   Mặt khác việc bổ sung dưa chuột thường xuyên sẽ cung cấp cho da một lượng ẩm nhất định, khắc phục tình trạng khô, nứt nẻ nhất là vào mùa hè khi da bị mất nước nhiều.

   Bạn có thể dùng dưa chuột trực tiếp như một món ăn mỗi ngày để vừa cung cấp vitamin, chất xơ và khoáng chất, lại hỗ trợ cho quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử món nước ép dưa chuột mát lạnh bằng công thức dễ dàng sau đây:

Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, ngâm muối để loại bỏ tạp chất, rồi bỏ vỏ, cắt thành từng miếng khoảng 2,5 cm.

Bước 2: Cho dưa chuột vào máy xay nhuyễn, chắt lấy nước rồi thưởng thức.

 

4. Cam hoặc chanh tươi

   Cam và chanh vốn nổi tiếng là những thực phẩm giàu vitamin C, giúp đào thải độc tố, mang đến làn da trắng sáng tự nhiên. Chính vì vậy, đây thực sự là nhóm thực phẩm không thể bỏ qua trong khẩu phần ăn mỗi ngày để có một làn da khỏe, giúp giảm tình trạng nám da, tàn nhang.

Bạn có thể dùng các cách sau để bổ sung vitamin C cho da từ cam và chanh tươi:
– Với cam: Có thể ăn trực tiếp hoặc thưởng thức 2 cốc nước cam mỗi ngày.
– Với chanh: Nên uống một cốc nước chanh vào mỗi sáng vừa giúp đẹp da, vừa tốt cho sức khỏe hoặc dùng chanh làm gia vị cho các món ăn.

 

5. Cà rốt

   Vitamin A dồi dào chính là lý do giúp cà rốt được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho người bị nám, tàn nhang. Trên thực tế, vitamin A thúc đẩy sản xuất tế bào khỏe mạnh, giúp củng cố lớp ngoài, đẩy nhanh quá trình phục hồi làn da. Lượng vitamin này sẽ giúp đẩy lùi được các sắc tố Melanin, ngăn chặn nám, tàn nhang, giúp da trắng sáng, khỏe mạnh.

Bạn có thể tham khảo 2 cách chế biến và sử dụng cà rốt dưới đây để có một làn da khỏe đẹp:

Cách 1: Cà rốt luộc

– Cà rốt rửa sạch, ngâm muối loại bỏ tạp chất.
– Cho cà rốt vào luộc chín. Lưu ý không nên luộc quá kỹ để tránh mất chất.
– Ăn cả cà rốt luộc và nước để phát huy tác dụng.

Cách 2: Nước ép cà rốt

– Cà rốt rửa sạch, cắt hình thoi.

– Cho vào máy xay nhuyễn, ép lấy nước uống.

6. Trà xanh

   Trà xanh được biết đến là một thực phẩm hàng đầu chống oxy hóa, đẩy lùi các vấn đề lão hóa, làm sáng, sạch sâu và tăng độ đàn hồi cho da.
   Không có gì ngạc nhiên khi trà xanh luôn có thành phần quan trọng của các thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu thế giới. Các tín đồ làm đẹp tin rằng công dụng chống lão hóa, đẩy lùi nám, tàn nhang của trà xanh không hề thua kém bất cứ loại mỹ phẩm đình đám nào hiện có.

Để đạt hiệu quả cao cho làn da, bạn có thể thử sử dụng trà xanh bằng cách dưới đây:
Bước 1: Lá trà xanh rửa sạch, đun sôi với nước khoảng từ 10 đến 15 phút.
Bước 2: Chia làm 2 phần bằng nhau. Một phần để nguội rồi rửa mặt, một phần cho vào tủ lạnh để rửa mặt lần 2.

   Với cách làm này, bạn sẽ không chỉ có được một làn da sáng khỏe mà còn giúp hạn chế nám da, tàn nhang và thu nhỏ lỗ chân lông cực tốt.

 

7. Nghệ

   Nghệ được coi là thực phẩm làm đẹp hàng đầu mà phái nữ nào cũng không thể bỏ qua. Tác dụng của nghệ trong việc làm trắng da, mờ thâm, đẩy lùi nám da, tàn nhang không có gì phải bàn cãi.
Hoạt chất cucumin của nghệ có tác dụng rất tốt trong việc tạo nên bức “tường thành” vững chắc bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây hại.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi dùng nghệ để chữa nám da, tàn nhang, bạn có thể uống sữa nghệ hoặc trà nghệ mật ong hằng ngày. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để có thể thực hiện tại nhà:

Cách 1: Sữa nghệ
– Đun nóng sữa tươi.
– Cho bột nghệ và một chút mật ong vào khuấy đều rồi thưởng thức.

Cách 2: Trà nghệ mật ong
– Lấy một nhánh gừng tươi, cạo vỏ, đập dập rồi cho vào cốc nước nóng
– Thêm 1- 2 thìa bột nghệ vào khuấy đều khi nước vẫn còn ấm, sau đó để khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước, bỏ bã.
– Tiếp đến cho 1 thìa mật ong vào khuấy đều để dễ uống. Khi dùng bạn có thể cho 1-2 lát chanh để tăng vị thơm.

 

8. Sữa đậu nành hoặc sản phẩm từ đậu nành

   Đậu nành nổi tiếng là thực phẩm có tính làm mát rất tốt. Vì vậy việc dùng sữa đậu nành thường xuyên sẽ khắc phục được tình trạng nóng trong – nguyên nhân dẫn đến mụn, nám da, tàn nhang cho da. Ngoài ra trong đậu nành có Estrogen giúp làm da hư tổn nhanh chóng phục hồi.

   Đậu nành được sử dụng làm món sữa đậu thơm ngon bổ dưỡng. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu chính cho món đậu phụ. Bạn có thể tăng việc sử dụng đậu nành bằng cách uống sữa đậu hoặc sử dụng các chế phẩm từ đậu trong bữa ăn hàng ngày.

 

9. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

   Nếu muốn khỏe, đẹp bạn nhất định phải cung cấp đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày cho cơ thể. Nguyên tắc này tưởng chừng đơn giản nhưng lại chính là chìa khóa quan trọng để tạo nên một làn da căng, bóng, trắng, mịn, đầy sức sống.

 

Bị nám, tàn nhang không nên ăn gì?

   Ngoài việc tăng cường bổ sung những thực phẩm cần thiết, thì việc hạn chế những thực phẩm dưới đây cũng sẽ giúp gia tăng hiệu quả trong việc điều trị nám, tàn nhang.

 

1. Hải sản

   Hải sản được biết đến là nhóm thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhờ chứa hàm lượng sắt và đạm cao. Tuy nhiên hàm lượng protein trong hải sản lại không hề tốt với những người đang bị nám da, tàn nhang. Chúng có thể khiến các vết nám da, tàn nhang thêm đậm màu và rộng hơn.

   Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý sau các buổi trị liệu về nám da, tàn nhang như bắn laser việc ăn quá nhiều hải sản sẽ khiến các vết thương khó lành hơn.

 

2. Thịt bò

   Thịt bò là loại thực phẩm giàu canxi và sắt giúp tăng cường sự đàn hồi, khỏe mạnh và hồng hào cho làn da. Tuy nhiên hàm lượng protein quá cao trong thịt bò lại là tác nhân khiến các mảng thâm, nám, tàn nhang lan mạnh. Chính vì thế, thịt bò luôn được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm nên kiêng sau những buổi trị liệu về thâm, nám, tàn nhang, mụn…

 

3. Trứng gà

   Trứng vốn được biết đến là một thực phẩm thường được sử dụng để đắp mặt, làm trắng da.

   Tuy nhiên sẽ thật là tồi tệ nếu bạn sử dụng trứng để làm đẹp với các vùng da bị nám, tàn nhang, bởi việc sử dụng trứng gà không đúng cách sẽ khiến làn da dễ bắt nắng hơn khi đi ra ngoài. Lúc này, việc dùng trứng không những không có tác dụng làm đẹp mà còn khiến các vết nám, tàn nhang lan rộng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.

 

4. Rau muống

   Nếu để ý bạn sẽ thấy, rau muống là nhóm thực phẩm được khuyến cáo tuyệt đối phải tránh sau các buổi trị liệu về mụn, nám, tàn nhang. Thực tế, rau muống sẽ khiến cho làn da thêm thâm sạm, xỉn màu và hình thành các vết sẹo lõm cực nhanh tại các vùng da bị hở. Chính vì thế, để làn da khỏe mạnh và đạt kết quả tốt trong điều trị nám, tàn nhang, bạn nên kiêng sử dụng rau muống cho đến khi làn da lành hẳn.

 

5. Các chất kích thích

   Các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cafe là những thực phẩm cực hại đối với làn da. Chúng từng bước phá vỡ lớp “tường thành” bảo vệ làn da, khiến tia cực tím có cơ hội xâm nhập gây hại cho da, hình thành nên các vết thâm, nám, xỉn màu trên da, khiến quá trình điều trị gặp khó khăn. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế nhóm thực phẩm này khi đang trị liệu nám, tàn nhang để sớm có làn da ưng ý.

   Bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp chi tiết các câu hỏi “bị nám, tàn nhang nên ăn gì, uống gì và kiêng gì tốt nhất”. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn xây dựng được thực đơn khoa học cho mình, giúp đẩy lùi tình trạng nám, tàn nhang một cách hiệu quả nhất.
   Và nếu có thắc mắc, đừng quên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ GinzaS để tìm được biện pháp phù hợp nhất với tình trạng da của mình nhé!